Liên kết website
Đăng kí nhận tin
 
Tìm kiếm
Tin Tức Kinh Tế Xã Hội
FDI 2013 tập trung vào chiều sâu (02/04/2013)

Có thể nói điểm sáng trong bức tranh đầu tư nước ngoài là Việt Nam đã và đang thu hút được những tập đoàn về công nghệ cao, điện tử, nghiên cứu và phát triển.

 Đó là khẳng định của ông Lê Trọng Hiếu - Trưởng bộ phận Công nghiệp - Kho vận CBRE. Theo ông Hiếu, năm qua cũng như năm 2013 là khoảng thời gian đầy khó khăn của nền kinh tế do tổng cầu suy giảm khiến tồn kho lớn, bất động sản đóng băng, nợ xấu tăng cao, tái cấu trúc ngân hàng… Tuy nhiên, lượng vốn FDI vào Việt Nam bước đầu đã có sự lạc quan hơn năm trước.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/3/2013, cả nước có 191 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,927 tỷ USD, tăng 2,2%; 71 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,1 tỷ USD, tăng hơn 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2012. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm trong quý I là 6,034 tỷ USD, tăng 63,6% so với cùng kỳ năm 2012. Cũng trong quý I, ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 2,7 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 84 dự án đầu tư đăng ký mới. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 5,539 tỷ USD, chiếm 91,8% tổng vốn đầu tư đăng ký trong quý I.

Trước đây, Việt Nam thường chú trọng đến tổng nguồn vốn FDI. Nhưng theo ông, đâu mới thực sự là hướng phát triển hiệu quả bền vững?

Theo nghiên cứu gần đây của CBRE, năm 2013 sẽ hiếm thấy các dự án lớn vào Việt Nam như những năm trước (cùng thời điểm này vào năm ngoái, rất nhiều dự án hàng trăm triệu USD như BridgeStone, Oshima Shipping… được cấp giấy chứng nhận đầu tư). Từ đầu năm tới nay, các dự án đầu tư chủ yếu đến từ các DNNVV hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực may mặc, gỗ nội thất tập trung ở khu vực phía Bắc và cơ khí chính xác, điện tử điện máy mở rộng ở phía Nam.

Tuy nhiên, có thể nói điểm sáng trong bức tranh đầu tư nước ngoài là Việt Nam đã và đang thu hút được những tập đoàn về công nghệ cao, điện tử, nghiên cứu và phát triển (R&D)…

Điển hình trong cuối năm 2012 và đầu năm 2013, Tập đoàn Panasonic thành lập dự án Eco-Solution Factory ở Bình Dương với tổng vốn đầu tư khoảng 38 triệu USD, sau thành công của nhà máy sản xuất linh kiện ở phía Bắc, Đây là nhà máy thứ 5 của Panasonic xây dựng theo kiểu mẫu thân thiện với môi trường, dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động cuối năm 2014.

Tập đoàn LGE - Tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc cũng đã dự định đầu tư khoảng 300 triệu USD nhà máy sản xuất ở Hải Phòng… Ngoài ra, nhiều công ty nước ngoài đã và đang đầu tư vào lĩnh vực điện tử, công nghệ cao ở Việt Nam cũng dự kiến sẽ mở rộng dự án, tiếp tục rót vốn vào Việt Nam.

Theo đánh giá chung, sở dĩ nguồn vốn FDI có sự chuyển hướng này là do một vài năm trở lại đây, Chính phủ Việt Nam đã có sự định hướng rõ ràng trong việc thu hút FDI, tập trung vào những lĩnh vực khoa học công nghệ, thân thiện với môi trường… Nói tóm lại là chú trọng đến chất lượng hơn số lượng như trước kia.

Vậy, dự kiến trong năm nay nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam sẽ tập trung vào lĩnh vực nào, thưa ông?

Dự báo năm 2013, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là hai quốc gia tiếp tục dẫn đầu nguồn FDI ở hầu hết các lĩnh vực, nhất là các dự án đầu tư mới. Trong khi đó, các DN Mỹ, châu Âu sẽ chủ yếu tập trung vào việc tăng quy mô, mở rộng sản xuất. Nguồn FDI vào Việt Nam sẽ không bao phủ mọi lĩnh vực, ngành nghề như những năm trước mà sẽ tập trung vào một vài lĩnh vực nhất định như điện tử, thực phẩm, may mặc…

Ngoài ra, thay vì chỉ tập trung ở một số tỉnh thành lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng, các dự án sẽ phân tán ra những khu vực mà chi phí dành cho lao động, giá thuê đất còn thấp như Long An, Cần Thơ, Tiền Giang (khu vực phía Nam) và Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên (khu vực Phía Bắc).

Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Anh

VnEconomy

Số lượt truy cập : 2628832
Trực tuyến : 183
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ VINAHUD
Tòa nhà VINAHUD, Đường Trung Yên 9, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel : (84-4) 3783 5757 - Fax: (84-4) 3783 5656 - Email: contact@vinahud.com.vn