Liên kết website
Đăng kí nhận tin
 
Tìm kiếm
Tin Tức Kinh Tế Xã Hội
Chưa bỏ trần lãi suất vì muốn lãi suất giảm nhanh (02/04/2013)

NHNN sẽ cố gắng điều hành để lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh giảm xuống mức 9-10%/năm. Với các khoản vay cũ phấn đấu đưa xuống dưới 13%/năm.

 Kinh tế Thủ đô vẫn chưa thoát khó khăn

Mỗi một NHTM có tiêu chí đánh giá DN khác nhau nhưng quan điểm chỉ đạo của NHNN là không hạ chuẩn tín dụng. Theo đó, NHNN sẽ chỉ đạo các NHTM cho vay trên cơ sở đánh giá DN, không câu nệ vào văn bản, làm sao để hai bên cùng chia sẻ, thông cảm lẫn nhau.

Đó là ý kiến giải đáp của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội và DN Hà Nội cuối tuần qua. Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Tính đến cuối tháng 2/2013, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn Hà Nội đạt 857.473 tỷ đồng. 2 tháng đầu năm 2013, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác huy động vốn nhưng tiền gửi tiết kiệm dân cư vẫn tăng 4,69%. Về tăng trưởng tín dụng, từ tháng 6/2012, nhờ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp, cho vay nền kinh tế tại Hà Nội tăng khá; cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực.

Đánh giá khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, ông Nguyễn Huy Tưởng – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh, cùng với cả nước, kinh tế - xã hội của Thủ đô vẫn chưa thoát khỏi những khó khăn. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I ước tăng 7,5%, cao hơn mức 7,3% của quý I/2012; trong đó, dịch vụ tăng 7,9% (cao hơn mức 7,8% của quý I/2012), công nghiệp – xây dựng tăng 7,3% (thấp hơn mức 7,9% của quý I/2012) và nông nghiệp tăng 5,6% (quý I/2012 giảm 2,9%).

“Công nghiệp – xây dựng tăng thấp hơn mức tương ứng của năm 2012. Thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng chưa có dấu hiệu hồi phục. Nhiều dự án đầu tư xây dựng phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng. Giá trị tăng thêm ngành xây dựng chỉ tăng 7,7%, tương đương mức tăng cùng kỳ năm 2012”, ông Nguyễn Huy Tưởng lo ngại.

Cố gắng kéo lãi suất xuống 9-10%/năm

Ông Vũ Thanh Sơn – Tổng giám đốc Tổng công ty Thực phẩm Hà Nội cho biết, hệ thống ngân hàng cũng đã khá nỗ lực trong việc giảm lãi suất. Trong năm 2012, NHNN đã nhiều lần điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động và mới đây NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống còn 7,5%/năm với kỳ hạn dưới 12 tháng; lãi suất cho vay khoảng từ 11-14%/năm, tùy từng ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng, vấn đề hiện nay là ở tiếp cận nguồn vốn vay. Với DN lớn, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn tốt thì có thể tín chấp vay vốn ngân hàng. Nhưng với nhiều DNNVV, DN có vốn điều lệ thấp, vốn đã nhỏ, tài sản thế chấp lại không có nên rất khó vay vốn. Chưa kể, hiện nay vẫn tồn tại tâm lý ngân hàng sợ cho vay, còn DN thì ngại vay.

Với thực trạng chung của các DN như vậy, ông Sơn kiến nghị: ngân hàng kéo lãi suất giảm thêm nữa. Nếu giảm được ở mức xung quanh 10%/năm thì tốt cho DN. Đối với DNNVV, vốn điều lệ nhỏ, cần có cơ chế để cho họ tiếp cận vốn tốt hơn, cũng như cần tiếp tục có chính sách giãn nợ cho DN...

Chia sẻ với những khó khăn của DN, song, ông Nguyễn Minh Quang - Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) cũng cho rằng, với những DN khó có khả năng tồn tại thì cũng nên để phá sản. “Giống như con người theo lẽ tự nhiên là có sinh, có tử” – ông Quang ví von.

Phản hồi với các ý kiến của DN, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, lạm phát phải được kiềm chế thì mặt bằng lãi suất mới giảm xuống được và DN mới có thể cạnh tranh với các nước khu vực và trên thế giới. Với tình hình hiện nay, mặc dù chúng ta có thể bỏ được trần lãi suất, để cho thị trường tự điều tiết, tuy nhiên, nếu để thị trường tự điều tiết thì lãi suất sẽ giảm chậm hơn, phải mất nhiều thời gian hơn.

Do đó, để mặt bằng lãi suất được hạ nhanh hơn, NHNN vẫn quyết định áp trần lãi suất. Dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, NHNN cho rằng, khả năng kiềm chế lạm phát năm nay ở mức dưới 7%. Do đó, điều kiện để NHNN tiếp tục hạ lãi suất huy động không còn nhiều. Tuy nhiên, NHNN sẽ cố gắng điều hành để lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh giảm xuống mức 9-10%/năm. Với các khoản vay cũ phấn đấu đưa xuống dưới 13%/năm.

Về chính sách điều hành tỷ giá, người đứng đầu ngành Ngân hàng cho biết, NHNN vẫn giữ quan điểm tỷ giá ổn định nhưng không cố định. Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiết lộ: “Chỉ riêng hai tháng đầu năm 2013, NHNN đã mua được 5 tỷ USD vào dự trữ ngoại hối. Nếu NHNN không mua vào số lượng ngoại hối trên thì tỷ giá còn rớt giá”.

Theo Quang Cảnh

Thời báo ngân hàng

Số lượt truy cập : 2628841
Trực tuyến : 185
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ VINAHUD
Tòa nhà VINAHUD, Đường Trung Yên 9, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel : (84-4) 3783 5757 - Fax: (84-4) 3783 5656 - Email: contact@vinahud.com.vn