Liên kết website
Đăng kí nhận tin
 
Tìm kiếm
Tin Tức Kinh Tế Xã Hội
Vẫn khống chế lãi suất huy động 14% (14/04/2011)

 Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ trương giữ ổn định lãi suất tiền gửi VND không quá 14% mặc dù nhiều ngân hàng than khó hút vốn khi bị khống chế bởi mức trần này.
 
Lãi suất của các ngân hàng hiện giống hệt nhau, VND là 14% và USD 3% một năm. Ảnh: Tuệ Minh
Lãi suất của các ngân hàng hiện giống hệt nhau, VND là 14% và USD 3% một năm. Ảnh: Tuệ Minh

Hiệp hội Ngân hàng vừa có buổi trao đổi nội bộ với sự tham gia của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu. Nhiều khó khăn đã được các ngân hàng nêu ra, trong đó có việc khó huy động vốn khi lạm phát tăng cao mà lãi suất lại bị khống chế. Một số đơn vị còn kể về tình trạng khách hàng lớn mặc cả đòi nâng lãi suất lên cao, nếu không sẽ mang tiền sang nơi khác gửi.

"Một doanh nghiệp lớn nói với tôi rằng họ có cả trăm tỷ đồng trong tay nhưng chưa gửi, mà chờ đến khi nào ngân hàng thực sự khó khăn về thanh khoản sẽ tha hồ mặc cả lãi suất cao", một thành viên Hiệp hội Ngân hàng nói vớiVnExpress.

Theo quy định hiện hành, các ngân hàng phải ấn định lãi suất huy động tiền đồng (bao gồm cả khuyến mãi, thưởng) không quá 14% một năm. Tại buổi vừa qua, một số thành viên Hiệp hội Ngân hàng đề nghị nên linh hoạt hơn khi quy định mức trần, nếu tiếp tục quy định cứng một mức như vậy có thể gây ra tình trạng không minh bạch về lãi suất.

Trên thực tế, từ đầu tháng tư một số ngân hàng, kể cả ngân hàng cổ phần quy mô lớn, đã đẩy lãi suất thực trả khách hàng lên sát 17% một năm. Nhiều đơn vị khác áp dụng khuyến mãi, tặng quà cho khách dù đã trả lãi suất 14% một năm.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress hôm nay, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu tiếp tục khẳng định chủ trương ổn định lãi suất. Ông cho biết sẽ xử lý nghiêm những trường hợp huy động vượt trần quy định.

"Chỉ số giá tiêu dùng tính đến cuối tháng 3 tăng 13,89% so với năm ngoái, vẫn thấp hơn lãi suất tiền gửi. Các yếu tố làm tăng giá cả đã bộc lộ ra và đang dần ổn định. Ngân hàng cũng cần chia sẻ trách nhiệm ổn định kinh tế vĩ mô", ông nói thêm. Theo ông, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, không thể đòi hỏi lãi suất thực dương (lãi suất tiền gửi cao hơn tốc độ trượt giá) mà chỉ có thể tiến tới thực dương.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, giá tiêu dùng có thể bắt đầu ổn định và tăng chậm lại trong nửa cuối năm. Dự báo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) đưa ra cuối tháng 3, lạm phát Việt Nam năm nay vào khoảng 9,5%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo thận trọng hơn, với mức 13,5% trong khi Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB) dự báo 13,3%.

Song Linh

Số lượt truy cập : 2628523
Trực tuyến : 226
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ VINAHUD
Tòa nhà VINAHUD, Đường Trung Yên 9, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel : (84-4) 3783 5757 - Fax: (84-4) 3783 5656 - Email: contact@vinahud.com.vn