Liên kết website
Đăng kí nhận tin
 
Tìm kiếm
Tin Tức Kinh Tế Xã Hội
Lãi suất vàng trên đường về… 0% (27/04/2010)

Tín dụng vàng đang sụt giảm mạnh trước những diễn biến phức tạp của giá vàng và những chính sách mới đối với thị trường vàng.
Lượng vốn vàng của các ngân hàng chủ yếu đến từ nguồn vàng gửi tiết kiệm của người dân.
 
Sức ép giảm lãi suất lớn

Theo số liệu thống kê vốn huy động và cho vay bằng vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho thấy, dư nợ cho vay vàng và tiền đồng đảm bảo bằng vàng của các ngân hàng trên địa bàn tính đến cuối tháng 3/2010 chỉ còn đạt 19.200 tỷ đồng, giảm 2.813 tỷ đồng so với đầu năm 2010.

Ở chiều ngược lại, huy động bằng vàng của các ngân hàng trên địa bàn TPHCM lại tăng nhẹ. Tính đến cuối tháng 3/2010, tổng huy động đạt 76.880 tỷ đồng, tăng 6.525 tỷ đồng so với đầu năm 2010.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính cả quý I/2010 thì huy động vốn bằng vàng có tăng nhưng tốc độ đang giảm dần do lãi suất vàng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.

Theo ông Minh, trước thực trạng khách hàng “chê” vay vốn bằng vàng hiện nay các ngân hàng sẽ rất khó khăn để có thể cân đối được cung - cầu, việc huy động lớn hơn cho vay sẽ khiến lãi suất phải giảm tiếp.

Trên thực tế, lãi suất huy động vàng giảm sâu kể từ khi hoạt động sàn vàng phải đóng cửa, các ngân hàng tất toán vàng trên tài khoản nước ngoài và khách hàng không còn vay vàng như trước đây… Vì thế, các ngân hàng đã hạn chế huy động vàng thông qua việc chủ động giảm mạnh lãi suất.

Ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết, tăng trưởng dư nợ bằng vàng không những chưa được cải thiện mà còn giảm sâu hơn so với đầu năm. Trong tháng 2/2010, ACB cho biết, chỉ cho vay được 40% trong tổng vốn huy động về bằng vàng và nhu cầu tín dụng vàng vẫn theo chiều hướng giảm dần trong tháng 3/2010.

Hiện ACB cũng là một trong những ngân hàng đã đưa lãi suất huy động vàng xuống mức khá thấp, tiệm cận bằng 0%. Cụ thể, lãi suất huy động vàng được ACB áp dụng cho kỳ hạn từ 2 - 12 tháng dao động mức 0,2 - 0,4%/năm.

Tại VietA Bank, tình trạng dư nợ cho vay bằng vàng cũng giảm tương tự. Ông Võ Văn Khang, Phó tổng giám đốc VietA Bank cho biết, mức lãi suất cho vay bằng vàng hiện đã thấp hơn nhiều so với trước, chỉ còn trên dưới 3%/năm nhưng vẫn không hấp dẫn khách hàng vay.

Xoay sở giảm dần dự trữ

Việc dư nợ cho vay giảm và trước yêu cầu của NHNN là tất toán tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài, các ngân hàng thương mại có lượng vàng dự trữ nhiều đang tìm cách giảm lượng dự trữ.

Theo một số ngân hàng, hiện lượng vốn vàng của các ngân hàng chủ yếu đến từ nguồn vàng gửi tiết kiệm của người dân, có một phần khá lớn lượng vàng gửi theo kỳ hạn dài nên gây khó khăn không ít cho ngân hàng thực hiện mục tiêu trên.

Hiện lãi suất huy động vàng đã được các ngân hàng giảm sâu và thậm chí nhiều nhà băng còn mong người dân rút bớt vàng để giảm chi phí và giải quyết được lượng hàng tồn kho. Vì nếu huy động vàng để chuyển sang VND hoặc bán ra trên thị trường cũng rất rủi ro.

“Trước đây được kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài, ngân hàng huy động vàng có thể cân đối được giá trị đầu tư và giải quyết bài toán vàng tồn kho, hiện giờ thì không”, một vị lãnh đạo ngân hàng nói.

Một số ngân hàng cho biết, sẽ tính đến việc áp dụng mức lãi suất bằng 0% đối với huy động vốn bằng vàng và thậm chí sẽ dừng huy động đối với vàng. Đơn cử như Tổng công ty vàng Agribank đã dừng huy động tiết kiệm ủy thác bằng vàng.

Theo Thùy Vinh
Đầu tư Chứng khoán

Số lượt truy cập : 2628764
Trực tuyến : 158
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ VINAHUD
Tòa nhà VINAHUD, Đường Trung Yên 9, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel : (84-4) 3783 5757 - Fax: (84-4) 3783 5656 - Email: contact@vinahud.com.vn