Liên kết website
Đăng kí nhận tin
 
Tìm kiếm
Bất Động Sản
Thị trường BĐS Hà Nội: Xuất hiện xu hướng đầu tư mới (26/04/2010)

Nhận định của ông Matthew Powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty Tư vấn BĐS Savills khi nói về thị trường BĐS Việt Nam năm 2010.

“Năm 2010 là một năm thú vị với thị trường BĐS, các nhà đầu tư buộc phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường, mục tiêu và quyết định xây dựng một cách phù hợp. Theo tôi nếu đầu tư dài hạn thì BĐS vẫn là kênh hấp dẫn ở Việt Nam”. Đó là nhận định của ông Matthew Powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty Tư vấn BĐS Savills khi nói về thị trường BĐS Việt Nam năm 2010.

Có thể nói, năm 2009 thị trường BĐS Việt Nam trải qua những đợt thăng trầm, thậm chí có những lúc lại “đóng băng”. Bước sang năm 2010, với nhiều dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi, xu hướng phát triển của thị trường BĐS, nhất là thị trường BĐS Hà Nội sẽ như thế nào thưa ông?

Ông Matthew Powell: Năm 2009, thị trường BĐS Hà Nội có giao dịch sôi động chủ yếu ở phía Tây của thành phố. Năm 2010 ngoài trừ hướng Tây của thành phố, thị trường BĐS sẽ xuất hiện một xu hướng đầu tư mới.

Đầu tư vào hướng Đông có các cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, như trường học cũng như các trung tâm mua sắm đã được các nhà đầu tư hướng tới như một số xu hướng đầu tư ở phía Đông quanh khu vực cầu Vĩnh Tuy, Long Biên ở các quận Đông Anh, Long Biên...

Đầu tư vàng, chứng khoán và BĐS, ông có lời khuyên nào đối với các nhà đầu tư hiện nay?

Ông Matthew Powell: Rất khó để đưa ra lời khuyên nên đầu tư vào kênh vàng, chứng khoán hay bât động sản. Đối với các nhà đầu tư khôn ngoan thường đầu tư rải rác để giảm thiểu rủi ro.

Riêng về bất động sản, có thể nhìn vào nhiều khía cạnh như cơ sở vật chất hạ tầng, vị trí, dài hạn hay ngắn hạn. Tôi nghĩ nếu đầu tư lâu dài, thì BĐS sẽ là một kênh hấp dẫn.

Thị trường BĐS nếu nhìn vào cả quá trình dài thì có những lúc thăng trầm lên xuống, tuy nhiên xét về thiết kế, địa điểm thì BĐS vẫn là kênh có tiềm năng mang lại cho nhà đầu tư.

Bởi lẽ, sản phẩm BĐS không giống như vàng, mà mỗi sản phẩm của BĐS phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dự án, chất lượng, thiết kế, địa điểm... đều khác nhau. Vì vậy, khi đầu tư vào BĐS sẽ khác với đầu tư vàng.

Ông nhận định thế nào về thị trường nhà ở tại Hà Nội?

Ông Matthew Powell: Năm 2009, thị trường về căn hộ chung cư tại Hà Nội có thêm 14 dự án với 2.200 căn hộ được chủ đầu tư đưa ra thị trường với giá bán bình quân ở các mức 2.600 - 1.260 và 635 USD/m2 tương ứng với căn hộ hạng A, B và C.

Trong năm 2009, nhất là thời điểm cuối năm giao dịch căn hộ chung cư tại Hà Nội khá sôi động. Đặc biệt là trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Từ Liêm và Hoàng Mai… chỉ trong quý 4/2009 đã có đến 6 dự án với 1.100 căn hộ được nhà đầu tư chào bán ra thị trường.

Thị trường giao dịch căn hộ chung cư sôi động ngay khi chủ đầu tư chào bán ra đã đẩy giá bán thứ cấp tăng khoảng 15% sau khi qua tay các nhà đầu tư...

Tuy nhiên, từ năm 2010 trở đi, thị trường căn hộ chung cư ở Hà Nội sẽ dịch chuyển ra các quận ngoài khu vực trung tâm, đặc biệt là có sự bùng nổ căn hộ chung cư hạng C. Với xu hướng này, chủ đầu tư cần tính toán giá bán, kích thước một căn hộ cho phù hợp với người sử dụng cuối cùng chứ không phải cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông, các nhà đầu tư BĐS nên lựa chọn hướng đầu tư như thế nào trong năm 2010 và những năm tới?

Ông Matthew Powell: Tôi nghĩ, thị trường BĐS Việt Nam ngày càng trưởng thành, nhà đầu tư đã chuyển từ tầm nhìn ngắn sang dài hạn.

Dẫn chứng là năm 2009 nhiều nhà đầu tư lướt sóng đã thất bại do tâm lý a dua, đồn thổi, thì bước sang năm nay, họ sẽ rút kinh nghiệm, đầu tư một cách chắc chắn hơn.

Thực tế trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay là trong khi nguồn cung của các phân khúc được dự báo khá rõ ràng thì lượng cầu vẫn là con số chưa có cụ thể vì không thể thống kê chính xác, bởi ngoài những người có nhu cầu thực còn có các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nguồn cầu là một bí ẩn khó xác định, vì vậy thay vì cố tìm kiếm lượng cầu, các chủ đầu tư cần xác định rõ thị trường mục tiêu, phân khúc cần hướng tới cũng như thị hiếu của khách hàng.

Hiện nay thị trường BĐS đang có những dấu hiệu khởi sắc thưa ông?

Ông Matthew Powell: Khởi sắc chưa hẳn đã tốt, điều quan trọng là thị trường cần sức khỏe ổn định, chắc chắn. Quyết định đầu tư BĐS không cần thiết phải là thời điểm bùng nổ, quan trọng là túi tiền bạn có và khả năng hiểu biết thị trường.

Thị trường thời điểm này không tệ, có chăng chậm hơn chút ít vì giáp Tết. Tôi cho rằng có thể yên tâm vì chỉ cần ra Tết, thị trường sẽ lấy được phong độ.

(Theo InfoTV)
Số lượt truy cập : 2628748
Trực tuyến : 151
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ VINAHUD
Tòa nhà VINAHUD, Đường Trung Yên 9, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel : (84-4) 3783 5757 - Fax: (84-4) 3783 5656 - Email: contact@vinahud.com.vn