Liên kết website
Đăng kí nhận tin
 
Tìm kiếm
Bất Động Sản
Toàn cảnh bất động sản năm 2009 (15/01/2010)

Thị trường bất động sản năm 2009 khép lại, một năm vô cùng sôi động cùng với dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế. Nhiều chính sách mới được đưa ra, nhiều dự án mới hình thành, nhiều xu hướng mới được thiết lập...

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn

Theo nhận định chung của giới đầu tư, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất trong bối cảnh giá vàng biến động, chứng khoán chùng xuống và nhà đầu tư lúng túng không biết "đổ" tiền vào đâu. Mặc dù có những thời điểm thị trường bất động sản đóng băng, giới đầu tư gặp khó khăn về tính thanh khoản, nhưng xem xét về diễn biến quá trình từ trước đến nay thì biểu đồ của thị trường này vẫn ổn định.

Thị trường nhà đất "nóng lạnh" thất thường

Nếu nhìn vào diễn biến cả năm, thì thị trường này nhìn chung ế ẩm, hoặc chỉ tăng cục bộ ở một số phân khúc. Khảo sát thực tế cho thấy, tại nhiều dự án ở TP.HCM, giá đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2008. Ở Hà Nội, cách nay khoảng một tháng, người dân đổ xô đi mua chung cư và nhà dự án đã đẩy giá phân khúc thị trường này tăng lên chóng mặt. Ở một số dự án chung cư cao cấp, giá tăng đến 10 – 15 triệu đồng/m2 so với giá gốc. Đất nền dự án tại không ít dự án cũng bị đẩy lên từ 10 – 20% so với trước đó. Sau đó ít lâu, giá nhà đất tự dưng tuột dốc nhanh chóng. Một loạt dự án đình đám trở thành tâm điểm của thị trường đã bắt đầu chững lại và giảm giá.

Một loạt dự án được khởi công

Mặc dù chịu sức ép của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 nhưng thị trường bất động sản vẫn được đánh giá khá hấp dẫn, đặc biệt hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM. Năm 2009 là năm được mùa của các dự án bất động sản, trong đó chủ đầu tư lớn đã liên tiếp tung ra hàng loạt dự án lớn. Một loạt dự án mới được khởi công và chào bán ra thị trường tạo một nguồn cung lớn.

Thống nhất một sổ đỏ

Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (theo mẫu mới) chính thức có hiệu lực. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Nhiều dự án nhà xã hội được triển khai

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nhiều địa phương trên cả nước đăng ký xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân và ngừơi có thu nhập thấp. Nhiều dự án nhà ở xã hội đã được khởi công trên cả nước.. Chính phủ đã công bố gói đầu tư về nhà ở xã hội cho thị trường bất động sản và hy vọng gói đầu tư vào thị trường nhà ở xã hội sẽ có tác động như một cú hích làm cho thị trường này lành mạnh hơn.. Tuy nhiên, trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn xem kinh doanh bất động sản là đầu tư siêu lợi nhuận, việc xây nhà giá rẻ với lợi nhuận dự tính chỉ khoảng 10% sẽ không dễ gì thu hút được sự quan tâm của doanh nghiệp trong lĩnh vực này

Làn sóng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Đầu tư bất động sản du lịch để nghỉ dưỡng đang dần trở thành một làn sóng đầu tư mới ở thị trường bất động sản Việt Nam. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, bất động sản du lịch đang trong tình trạng cung không đủ cầu. Nắm bắt được nhu cầu này nhiều doanh nghiệp đã tăng tốc đầu tư vào các dự án biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng ở các bãi biển đẹp của khu vực miền Trung.

Rà soát lại sân golf

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành rà soát lại việc quy hoạch sân gôn trên cả nước, trước tình trạng ngày càng nhiều dự án sân gôn được cấp phép tại các địa phương. Theo định hướng quy hoạch sân golf đến năm 2010 trên các vùng, dự kiến cả nước sẽ có 89 sân, trong đó có 19 sân đã đi vào hoạt động.

Nhà đất ảnh hưởng của tin đồn

Nhà, đất ở Hà Nội tăng giá chóng mặt vì tin đồn. Một số khu vực như Mỹ Đình, Thanh Trì, Gia Lâm chỉ trong vài tuần giá đất tăng cao vì có tin các huyện này sắp lên quận, mặc dù chưa có quyết định chính thức của UBND TP Hà Nội. Không chỉ giá đất sốt, nhiều khu chung cư của Hà Nội giá rao bán đều tăng. Có một thực tế, giá nhà đất được tạo nên bởi chính tâm lý muốn có nhà ở trong quận của người dân, cùng với đó là các chiêu bài gây “sốt ảo” của các trung tâm môi giới.

Nhà đất và chính sách

Thị trường nhà đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố; trong đó vị trí hàng đầu là yếu tố chính sách của Nhà nước. Trong suốt tháng 8-2009, thị trường giao dịch nhà, đất giảm mạnh bởi còn chờ những chính sách liên quan đến thủ tục cấp giấy chủ quyền mới, quy định đăng bộ đối với giấy chủ quyền cấp trước ngày 1-8, ngoài ra còn bị ảnh hưởng do việc siết chặt tín dụng của các ngân hàng... Trong đó, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng cho Việt kiều khi mua nhà tại VN kể từ ngày 1-9.

Bên cạnh đó, chính sách thuế khi chuyển nhượng bất động sản, việc đóng thuế thu nhập cá nhân cũng tác động đến thị trường. Tháng 11 vừa qua, quyết định của Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng nhà chung cư sai mục đích, đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ dư luận..

Một vấn đề nữa của thị trường bất động sản là vốn nên rất cần những chính sách phù hợp của Chính phủ tùy từng thời kỳ phát triển kinh tế. Ví như gói đầu tư về nhà ở xã hội cho thị trường bất động sản được công bố từ cuối quí III/2009 là một dẫn chứng.

Chung cư cũ đắt giá

Thị trường chung cư cũ của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh bỗng trở nên sôi động. Việc mua bán các khu chung cư cũ thực chất vẫn sôi động ngay cả khi thị trường bất động sản trầm lắng. Việc các khu chung cư cũ đã rục rịch được cải tạo theo chủ trương sẽ hoàn thành việc cải tạo, xây mới tất cả các chung cư cũ tại Hà Nội vào năm 2015 đã khiến thị trường càng trở nên "nóng" bởi sự săn tìm của giới đầu tư.

Khá nhiều đại gia đang thực hiện chủ trương thu gom các căn hộ này. Ngay cả những người có tiền cũng tự tìm cho mình một vài căn hộ cũ thủ sẵn để chờ thời. Mức tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí giá tăng gần gấp đôi như chung cư trên phố Lò Đúc, Giảng Võ... Tỷ lệ giao dịch thành công vẫn gần như 100%.

Vốn FDI đầu tư mạnh vào bất động sản

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2009, mặc dù lĩnh vực kinh doanh bất động sản tuy xếp thứ hai nhưng đã “bứt phá” lên nhanh chóng với tổng vốn 7,6 tỷ USD, chỉ ít hơn 1,2 tỷ USD so lĩnh vực hấp dẫn nhất là dịch vụ lưu trú và ăn uống. Một số dự án bất động sản có vốn FDI lớn nhất trong năm 2009 thuộc về dự án Khu du lịch sinh thái bãi biển rồng tại Quảng Nam với số vốn 4,15 tỷ USD. Ngoài ra, có thêm dự án của công ty TNHH thành phố mới Nhơn Trạch Berjaya tại Đồng Nai (với 2 tỷ USD) và dự án của công ty TNHH một thành viên Galileo Investment Group Việt Nam có tổng vốn đầu tư là 1,68 tỷ USD.

Theo Đô Thị

Số lượt truy cập : 2628908
Trực tuyến : 184
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ VINAHUD
Tòa nhà VINAHUD, Đường Trung Yên 9, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel : (84-4) 3783 5757 - Fax: (84-4) 3783 5656 - Email: contact@vinahud.com.vn