Liên kết website
Đăng kí nhận tin
 
Tìm kiếm
Bất Động Sản
Hà Nội sẵn sàng cấp giấy tờ nhà đất mới (10/12/2009)

Hà Nội đã mua xong phôi giấy, tập viết thử cũng như làm quen với phần mềm ứng dụng để sẵn sàng cấp giấy tờ nhà đất theo mẫu mới từ ngày 10/12.

Ông Ngô Trọng Khang, Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội thuộc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho hay, giấy chứng nhận mới kế thừa hai mẫu cũ là sổ hồng, sổ đỏ nên việc cấp giấy tờ không có gì khó khăn. Sở Tài nguyên Môi trường cũng đã tiến hành tập hợp hồ sơ nhà đất để nhập vào cơ sở dữ liệu chung. "Chúng tôi đã mua phôi giấy, tiến hành viết thử giấy chứng nhận mới. Mọi việc đã được chuẩn bị đâu vào đó", ông Khang khẳng định.

Tất cả giấy tờ đã cấp trước 10/12 vẫn còn giá trị pháp lý trong các giao dịch đất đai. Các Giấy chứng nhận đã cấp b è, r¸ch, hỏng, mất hoặc trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu cấp đổi chuyển từ sổ hồng sổ đỏ cũ sang giấy chứng nhận mới đều có quyền xin cấp lại.

Ảnh: Hoàng Hà
Từ 10/12, các quận huyện tiến hành cấp một giấy tờ nhà đất mới cho người dân. Ảnh: Hoàng Hà

Cũng theo ông Khang, ban đầu các chuyên viên Sở Tài nguyên Môi trường có phần lúng túng trong việc sử dụng phần mềm mới. Bởi nhiều người đã quen với phần mềm cấp sổ hồng sổ đỏ theo quy trình cũ từ năm 2004. "Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề thao tác. Dự kiến đến 15/12, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ tiến hành tập huấn cho hơn 1.000 cán bộ địa chính quận huyện", ông Khang chia sẻ.

UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ theo mẫu mới) trên địa bàn. Theo đó, người muốn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nộp một bộ hồ sơ tại UBND phường, xã, thị trấn. Hồ sơ gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận, bản photocopy hộ khẩu thường trú, chứng minh thư nhân dân; bản sao một trong các loại giấy tờ về QSDĐ và các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật.

Ông Phùng Văn Nghệ, Quyền tổng cục trưởng Tổng cục đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường cho hay, Bộ đã chuyển giao phần mềm cũng như phôi giấy cho các tỉnh thành để từ 10/12, các quận huyện có thể cấp giấy tờ nhà đất mới cho người dân. Trong tháng 11, Bộ Tài nguyên Môi trường đã tiến hành tập huấn hai lần về quy trình cấp giấy chứng nhận nhà đất mới này, theo Nghị định 88 và Thông tư 17.

"Một số khu vực gặp khó khăn trong việc chuyển giao công nghệ, trục trặc với phần mềm viết giấy mới có thể báo cáo về Bộ, Bộ sẽ cử chuyển gia để xuất phương án giải quyết cụ thể", ông Nghệ nhấn mạnh.

Theo Luật Đất đai và Luật Nhà ở cũ, có nhiều loại giấy tờ về nhà đất cùng tồn tại. Giấy đỏ của Luật Đất đai 1993 công nhận quyền sử dụng đất. Giấy đỏ Luật Đất đai năm 2003 quy định quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Còn giấy hồng có ba loại: Giấy hồng cũ công nhận nhà và đất theo Nghị định 60/CP của Chính phủ, giấy hồng mới được cấp theo Luật Nhà ở năm 2005 cùng công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Giấy hồng theo Nghị định 95/CP công nhận công trình xây dựng trên đất thuê, đất mượn.

Để khắc phục việc quá nhiều giấy cùng tồn tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị gộp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà) và sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) làm một và lấy tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Năm 2007, Quốc hội đã có nghị quyết thống nhất sổ hồng sổ đỏ nhưng đến nay việc gộp hai sổ mới chính thức đi đến hồi kết.

Bách Hợp

Số lượt truy cập : 1040806
Trực tuyến : 2
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ ĐÔ THỊ VINACONEX (VINAHUD)
Tòa nhà VINAHUD, Đường Trung Yên 9, Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Tel : (84-4) 3783 5757 - Fax: (84-4) 3783 5656 - Email: contact@vinahud.com.vn